Giá xăng dầu (Đồng/lít)
RON
95-III
25.230
E5 RON
92-II
24.230
DO
0,05S-II
21.440
DẦU
KO
21.440

TỔNG CÔNG TY

BẢO DƯỠNG - SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH DẦU KHÍ

Bảo trì sức mạnh - Dưỡng niềm tin

Petrovietnam đạt mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2022 sớm, kỳ vọng lập kỷ lục mới cho ngành Dầu khí Việt Nam

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh 11 tháng năm 2022, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cho biết, đến tháng 11, Tập đoàn đã về đích trước thời hạn. mọi chỉ tiêu tài chính và sản lượng khai thác dầu khí năm 2022, báo hiệu một năm vượt nhiệm vụ được giao, tiếp tục đà tăng trưởng, lập kỷ lục mới.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì họp giao ban thường kỳ tháng 12/2022

Ngày 9/12, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã chủ trì cuộc họp điều hành sản xuất kinh doanh trực tuyến định kỳ tháng 12/2022 với lãnh đạo các đơn vị trong toàn Tập đoàn về kết quả sản xuất kinh doanh tháng 11 và 11 tháng. kế hoạch các tháng còn lại của năm 2022 và thảo luận nhiệm vụ, giải pháp năm 2023.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Quốc Vượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Phó Tổng giám đốc, Trưởng các phòng nghiệp vụ/Văn phòng Tập đoàn và lãnh đạo các đơn vị thành viên trong toàn Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cùng lãnh đạo Tập đoàn tham dự đại hội

Tháng 11/2022, tình hình kinh tế vĩ mô liên quan đến sản xuất trên thế giới, trong đó có nước ta, có dấu hiệu suy giảm rất nhanh. Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tại các nước và thị trường lớn đều thấp hơn 50 điểm (PMI tháng 11/2022 của Mỹ: 47,7 điểm; EU: 47,1 điểm, Trung Quốc: 49,4 điểm). Theo công bố của JP Morgan, chỉ số PMI toàn cầu tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp từ 49,4 điểm trong tháng 10/2022 xuống 48,8 điểm trong tháng 11/2022 (giảm 0,6 điểm), duy trì dưới mốc 50 điểm trong tháng thứ ba liên tiếp. Trong nước, tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp có xu hướng chậm lại do đơn hàng sụt giảm, chi phí đầu vào cao và thiếu nguồn cung nguyên liệu. Điều này cho thấy dấu hiệu suy thoái sản xuất, dòng chảy thương mại quốc tế đang dần suy giảm, hoạt động sản xuất có xu hướng thu hẹp. Cùng với suy thoái, khủng hoảng, rủi ro trên thị trường tài chính, tiền tệ tiếp tục tác động lớn đến hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp nói chung cũng như Petrovietnam nói riêng.

Tháng 11/2022, giá dầu thô diễn biến khá phức tạp, giá dầu thế giới lao dốc khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phong tỏa nghiêm ngặt khiến nhu cầu dầu tiếp tục suy yếu. . Trong khi đó, nhu cầu dầu tại châu Âu và Mỹ tiếp tục giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, chính sách tăng lãi suất và sự mạnh lên của đồng USD. Đặc biệt, EU đã thống nhất mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu Nga bằng đường biển, điều này sẽ tác động tới thị trường dầu mỏ thế giới và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam.

Trước thực trạng đó, những bài học kinh nghiệm thành công trong quản lý biến động đã được triển khai hiệu quả, xuyên suốt năm 2020 đến nay với những dự báo, đánh giá chính xác, kịp thời, linh hoạt trước những biến động. biến động địa chính trị, biến động của thị trường dầu khí, xác định các rủi ro có thể tác động tiêu cực đến hoạt động của Tập đoàn; cùng với các giải pháp hiệu quả, kịp thời, linh hoạt theo phương châm 2022 là “Quản lý biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, thúc đẩy công nghệ, thúc đẩy đầu tư và phát triển bền vững”. Petrovietnam tiếp tục đạt kết quả khả quan trong tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2022.

Petrovietnam ăn mừng hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí và các chỉ tiêu tài chính năm 2022

Tháng 11/2022, Toàn Tập đoàn ghi nhận thêm 1 nhiệm vụ và 3 chỉ tiêu hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch cả năm: Đưa giàn RCRB-1 vào vận hành vào ngày 16/11 – sớm hơn kế hoạch. 15 ngày; Sản xuất phân bón hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 14 ngày (ngày 16/11 đạt 1,60 triệu tấn); Sản xuất xăng dầu (không kể NSRP) hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 7 ngày (đạt 6,17 triệu tấn vào ngày 23/11/2022); Khai thác dầu ở nước ngoài đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 1 ngày (ngày 29/11 đạt 1,70 triệu tấn).

Đến ngày 16/11/2022, Tập đoàn đã hoàn thành và vượt kế hoạch phát triển mỏ hàng năm, đưa 05 mỏ/dự án mới vào hoạt động, vượt 01 dự án so với kế hoạch năm của Tập đoàn. Các dự án được đưa vào vận hành sớm 15 ngày – 2 tháng, góp phần tích cực tăng sản lượng, đảm bảo khai thác ổn định các mỏ của Tập đoàn trong năm 2022 cũng như những năm tiếp theo.

Giàn khoan CTC-2 tại mỏ Cá Tầm, một trong 5 mỏ mới đưa vào khai thác năm 2022, góp phần giúp Petrovietnam hoàn thành kế hoạch tăng sản lượng

Khai thác dầu thô hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 11 ngày (ngày 20/10 đạt 8,74 triệu tấn). Sản lượng khai thác dầu thô 11 tháng đạt 9,91 triệu tấn, vượt 13% kế hoạch năm, tương đương mức thực hiện cùng kỳ năm trước (9,97 triệu tấn). Đặc biệt, khai thác dầu trong nước đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 18 ngày (ngày 13/10 đạt 7,04 triệu tấn). Khai thác dầu ở nước ngoài đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 1 tháng 1 ngày (đạt 1,70 triệu USD vào ngày 29/11). Sản lượng khí, điện, nitơ, xăng và các sản phẩm khác đều tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Giàn khoan RC-10, một trong 5 dự án mới đưa vào vận hành năm 2022

Sản lượng sản xuất cao là động lực quan trọng giúp Petrovietnam có kết quả tài chính rất khả quan trong năm 2022 với tổng doanh thu toàn Tập đoàn và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt kỷ lục cao nhất từ ​​trước đến nay (trong đó các năm trước giá dầu cao hơn nhiều so với mức bình quân năm 2022). ). Tổng doanh thu toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm 2022 trước 4 tháng, 11 tháng ước đạt 854 nghìn tỷ đồng, lập kỷ lục mới kể từ khi thành lập Tập đoàn. Toàn bộ kế hoạch năm 2022 của Tập đoàn hoàn thành trước 6 tháng, tổng cộng 11 tháng năm 2022 ước đạt 134,5 nghìn tỷ đồng.

Các mặt công tác khác được triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả nổi bật. Chuỗi liên kết ngày càng hiệu quả, các đơn vị trong Tập đoàn đã tập trung triển khai/tìm kiếm và tăng cường trao đổi các hình thức hợp tác, liên kết nhằm nâng cao giá trị sử dụng nguồn lực, tài sản. sẵn có góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ đang từng bước chuyển dịch theo hướng hiệu quả, đóng góp thiết thực cho hoạt động kinh doanh, tăng trưởng và phát triển của Tập đoàn. Petrovietnam có 03 dự án, cụm công trình khoa học công nghệ tiêu biểu được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, 03 công trình được trao Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ, chiếm hơn 20% tổng số giải thưởng của Petrovietnam. quốc gia. Triển khai Đề án Tái tạo văn hóa doanh nghiệp Petrovietnam tiếp tục đạt kết quả tích cực; 6 đơn vị Dầu khí được vinh danh là Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam, chiếm 25% số doanh nghiệp được vinh danh trong cả nước. Tập đoàn cũng tiếp tục khẳng định mục tiêu nhất quán trong chuyển đổi số, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu được lợi ích. Lợi ích thiết thực thông qua chuyển đổi số. Công tác an sinh xã hội được triển khai tích cực với tổng kinh phí toàn Tập đoàn đến hết tháng 11/2022 đạt khoảng 350 tỷ đồng; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thông qua tiết giảm chi phí đạt gấp 2 lần kế hoạch.

Petrovietnam có 03 dự án, cụm công trình khoa học công nghệ tiêu biểu được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 03 công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ.

Kết luận cuộc họp, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chỉ đạo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh những tháng còn lại của năm 2022 và chuẩn bị bước sang năm 2023 trên từng lĩnh vực hoạt động. Cụ thể: Chủ động bám sát các biến động kinh tế vĩ mô, chỉ đạo của Chính phủ và diễn biến thị trường, đề ra mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực để có những quyết định chỉ đạo, điều hành kịp thời. củ hành; Tập trung điều hành hoạt động với mục tiêu tiếp tục duy trì sản lượng; có chiến lược, chiến thuật thúc đẩy hoạt động đầu tư đến năm 2023, đặc biệt tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách khi Luật Dầu khí sửa đổi số 12/2022/QH15 được thông qua và thể chế hóa. đầy đủ các chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam, phát triển bền vững kinh tế biển cũng như phát triển năng lượng quốc gia; Rà soát các sản phẩm, dịch vụ trọng điểm để có định hướng, kế hoạch, chiến lược phát triển phù hợp, tối ưu hóa nguồn lực và mô hình quản lý; đẩy mạnh phát triển và nghiên cứu làm chủ công nghệ năng lượng tái tạo ngoài khơi;…

Sản xuất xăng dầu sẽ hoàn thành kế hoạch cả năm vào ngày 23/11/2022

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý, vấn đề suy giảm sản xuất toàn cầu, cùng với những bất ổn về tình hình địa chính trị thế giới, nợ công, lạm phát, lãi suất… khiến giá đầu vào tăng nhanh là một nguyên nhân. Vấn đề rất lớn này đã tác động trực tiếp và rõ ràng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong quý 4 năm 2022 và sẽ tiếp tục tác động trong năm 2023. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp sản xuất, cần tập trung duy trì các giải pháp Duy trì quản lý thay đổi, quản lý chi phí, thị trường cho sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn; Cần xác định động lực và giải pháp để duy trì mục tiêu ổn định, tăng trưởng bền vững trong toàn Tập đoàn.

Tổng Công ty Bảo trì và Sửa chữa Công trình Dầu khí, Công ty Cổ phần (PVMR)