Giá xăng dầu (Đồng/lít)
RON
95-III
25.230
E5 RON
92-II
24.230
DO
0,05S-II
21.440
DẦU
KO
21.440

TỔNG CÔNG TY

BẢO DƯỠNG - SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH DẦU KHÍ

Bảo trì sức mạnh - Dưỡng niềm tin

PVMR tổ chức tọa đàm chuyên đề về Chương trình SIRE 2.0 của OCIMF

Ngày 15/6/2023, Tổng công ty Bảo dưỡng sửa chữa công trình Dầu khí (PVMR) đã tổ chức

Hội thảo chuyên đề về Chương trình kiểm tra an toàn tàu vận tải chất lỏng quốc tế tiên tiến

(SIRE 2.0) được phát triển bởi OCIMF.

Hội thảo có sự tham dự của 50 quan chức cấp cao phụ trách công tác an toàn đến từ hơn 20 đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực vận tải dầu khí quốc tế như Tổng công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí PVTrans, Gas Shipping, Nhật Việt Trans, Petrolimex, Vitaco, Vipco. , Công ty CP Dầu khí Hàng hải Hải Âu, Âu Lạc, All Sea DMCC…

Toàn cảnh hội nghị.

Chương trình Kiểm tra An toàn Tàu Vận tải Chất lỏng Quốc tế (SIRE) được Diễn đàn Hàng hải Quốc tế các Công ty Dầu mỏ (OCIMF) khởi xướng vào năm 1993, với mục đích đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn mà các nhà thầu dầu khí (Oil Major) đặt ra cho ngành vận tải biển một cách hiệu quả. góp phần nâng cao công tác quản lý an toàn trên tàu chở dầu.

Mặc dù việc kiểm tra không bắt buộc nhưng nó được coi là một yêu cầu thương mại cần thiết. Kiểm định tàu thông qua chương trình SIRE là một phần quan trọng trong quá trình kiểm tra, đánh giá tàu, là cơ sở để các Oil Majors lựa chọn tàu. Chủ tàu muốn ký hợp đồng vận chuyển với Oil Majors phải thực hiện việc kiểm định tàu theo yêu cầu của mình.

Từ năm 2009, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chính thức là thành viên của Diễn đàn Hàng hải Quốc tế các Công ty Dầu (OCIMF – Oil Companies International Marine Forum). Để thực hiện quyền và trách nhiệm của từng thành viên OCIMF, Petrovietnam đã giao Tổng công ty Bảo dưỡng sửa chữa công trình dầu khí (PVMR) làm đầu mối đại diện cho Tập đoàn thực hiện các nhiệm vụ, hoạt động. các hoạt động liên quan đến tổ chức OCIMF. Đến nay, PVMR luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần khẳng định vị thế và uy tín của Petrovietnam trong tổ chức OCIMF.

Các chuyên gia PVMR trình bày tại hội thảo.

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam xây dựng chương trình giám định SIRE và OVID (kiểm định phương tiện nổi) theo tiêu chuẩn quốc tế, PVMR gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đắc lực của Petrovietnam, sự nỗ lực và trí tuệ của đội ngũ cán bộ nhân viên, PVMR đã xây dựng và phát triển chương trình giám định SIRE và OVID của Petrovietnam sánh ngang với các hãng dầu khí lớn như Shell, BP, Exxon-Mobil, Total, Petronas… , được nhiều kho cảng quốc tế chấp nhận rộng rãi, tạo uy tín lớn cho thương hiệu Petrovietnam trong hoạt động giám định tàu biển/phương tiện nổi trên thị trường quốc tế. .

Trong bối cảnh công nghệ số và trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, để đảm bảo các chương trình bắt kịp với những thay đổi của ngành dầu khí, năm 2017, OCIMF đã rà soát và hoàn thiện công cụ đánh giá rủi ro tàu chở dầu của SIRE, phát triển SIRE nâng cao. Chương trình kiểm tra tàu 2.0 và dự kiến ​​thực hiện từ cuối năm 2023. Chương trình SIRE 2.0 sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn, cho phép các thành viên và chuyên gia đánh giá của OCIMF đưa ra đánh giá tốt hơn về chất lượng và hoạt động trong tương lai của tàu.

Hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đặc thù liên quan đến công tác giám sát, quản lý chất lượng dự án, công tác kiểm tra, thử nghiệm, thẩm định, kiểm định an toàn phương tiện và kho chứa dầu khí, PVMR đóng vai trò đại diện cho Petrovietnam tại OCIMF, là một trong những đơn vị trực tiếp tham gia và thực hiện. có quyền truy cập sớm vào thông tin chính thức liên quan đến việc chuyển đổi chương trình SIRE 2.0. Trong quá trình tiếp cận, Phòng Kiểm định tàu (Vetting) của PVMR thấy rõ khó khăn trước lượng thông tin quá lớn và các bước cần chuẩn bị cho nhiệm vụ này; Vì vậy, chúng tôi đã chủ động nghiên cứu, cập nhật, tổng hợp thông tin, chia sẻ những kiến ​​thức cần thiết với các đơn vị vận tải dầu khí tại Việt Nam thông qua Hội thảo SIRE 2.0.

Đại diện các đơn vị tham gia đặt câu hỏi thảo luận.

Trong hội thảo kéo dài nửa ngày với hơn 120 slide thông tin được trình bày, các chuyên gia PVMR đã giúp các đơn vị tìm hiểu và tiếp cận chương trình kiểm tra SIRE 2.0 cũng như rà soát, chuẩn bị để đảm bảo tàu đáp ứng các yêu cầu kiểm tra theo SIRE 2.0. Nhiều câu hỏi thảo luận cũng được đưa ra trong buổi hội thảo và được Ban tổ chức giải đáp, nhận được phản hồi tốt từ các đơn vị tham gia.

Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn, với tư cách là thành viên của tổ chức OCIMF, PVMR xác định rõ chiến lược phát triển và hoạt động của mình tập trung vào mục tiêu chính là: Nâng cao an toàn cho các cảng và kho chứa dầu khí trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây cũng là quan điểm được duy trì xuyên suốt quá trình giám định tàu của PVMR và là nền tảng vững chắc cho những thành tựu mà Petrovietnam/PVMR đạt được trong lĩnh vực này. Trên tinh thần đó, Hội thảo SIRE 2.0 là hoạt động do PVMR tổ chức với mục tiêu hỗ trợ công tác an toàn cho các đơn vị quản lý tàu/quản lý kho cảng trong ngành Dầu khí – đồng thời là đối tác, khách hàng. đã đồng hành cùng PVMR trong suốt quá trình phát triển an toàn kiểm định tàu biển hơn 10 năm qua tại Việt Nam./.

Nguồn: PetroTimes

Tổng Công ty Bảo trì và Sửa chữa Công trình Dầu khí, Công ty Cổ phần (PVMR)